Increase Font Size Decrease Font Size Reset Font Size

Bài Mới Nhất
Buồn Tàn Thu (Trang Chính)
Bởi Mường Giang
Bài Viết
Những Phong Tục Kỳ Lạ
Bởi Sưu tầm trên mạng
Đây là những phong tục kỳ lạ nhất thế giới:

Phải ngủ với 20 người đàn ông mới được kết hôn - Theo phong tục cổ ở Tây Tạng, các cô gái trước khi kết hôn phải trao thân cho ít nhất 20 người đàn ông. Trong điều kiện dân cư thưa thớt ở vùng này thật khó có thể thực hiện được việc đó. Các cô gái phải đi ra những đường mòn trên núi. Họ sẽ mất nhiều ngày chờ đợi để tìm gặp những người qua đường, cố hết sức làm người lạ thỏa mãn. Sau đó xin người tình một vật kỷ niệm để chứng minh cho các vị già làng nghiêm khắc rằng "chuyện ấy" đã diễn ra không dưới 20 lần, xét theo số vật kỷ niệm.


Xác định giá trị Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Bởi Trần Đỗ Cung dịch
Tôi được một bạn trẻ Không Quân giới thiệu và Tiến Sĩ Lewis Sorley liên lạc gửi cho tôi bài diễn văn ông đã đọc tại Đại Học Kỹ Thuật Texas TTU về đề tài Reassessing ARVN. Ông có ý muốn nhờ tôi phiên dịch bài này ra để phổ biến rộng rãi trong cộng đồng Mỹ gốc Việt. Tôi đã đọc kỹ bài thuyết trình giài 32 trang, nhận thấy rất bổ ích về phương diện sử liệu và nhân bản và đã chấp thuận đề nghị. Trong bài thuyết trình Tiến Sĩ Sorley đã dùng nhãn quan của một quân nhân và một trí thức khoa bảng để thẳng thắn bênh vực quân đội Việt Nam trong một thời kỳ chiến đấu cam go gian khổ nhất của nước nhà. Ông đã dầy công nghiên cứu các tài liệu đã bạch hóa hầu đưa ra những nhận xét rất xác đáng về khả năng, lòng quả cảm và sự chịu đựng tột cùng của các chiến sĩ chiến đấu cho một nước Việt Nam tự do trước những búa rìu bất công của các lực lượng phản chiến và thiên tả Mỹ Quốc.

TÂY TẠNG QUẬT KHỞI CHỐNG TÀU ÐỎ ÐÒI ÐỘC LẬP
Bởi Mường Giang
Ðế quốc Trung Cộng ngày nay có diện tích chỉ thua Liên Bang Nga và Canada, lớn hơn Hoa Kỳ nhưng dân số lại đông nhất thế giới (3.691.000 sq.ml hay 9.559.690 km2 - 1.133.682.501 người, theo thống kê của World Atlas năm 2005) . Gọi Trung Hoa là đế quốc vì các phần đất Mãn Châu (Ðông Tam Tỉnh), Nội Mông, Tân Cương, Thanh Hải và Tây Tạng, chiếm hơn 60 phần trăm diện tích nước Tàu, đều là lãnh thổ của các quốc gia độc lập có chủ quyền nhưng đã bị người Mãn và Hán dùng vũ lực cưỡng đoạt trước năm 1950, một cách thô bạo.  Giống như Liên Bang Sô Viết trước đây, đế quốc Tàu đỏ từ ngoài nhìn vào thì thật là đồ sộ, phồn vinh và hùng mạnh, thực tế rất mỏng manh, có thể tan vở lúc nào không ai có thể biết trước. Kinh tế phát triển nhưng phía sau những dãy nhà chọc trời là hình ảnh của triệu triệu hồn ma bóng quỹ nghèo đói khắp nông thôn lẫn thị thành. Ðó là hậu quả của một nền kinh tế thị trường theo định hướng chủ nghĩa xã hội, chỉ tạo nên cảnh giàu nghèo chênh lệnh, tham nhũng không còn thuốc chữa và giúp phương tiện cho bọn tư bản Âu-Mỹ, Nhật, bọn Hoa kiều tứ xứ trong đó có Ðài Loan ... đầu tư vốn làm giàu trên máu xương của tầng lớp lao động nghèo.

KIssinger Và Hòa Bình Giả Tạo Tại Việt Nam Sau Ngày 27-1-1973
Bởi Mường Giang
Cái khôi hài cười ra nước mắt của người Mỹ là ngay trong lúc một mặt đổ quân ào ạt vào Nam Việt Nam năm 1965, thì cũng đồng thời bí mật đi đêm với Bắc Việt gọi là ”mưu tìm một giải pháp hòa bình“. Chính nước Pháp và Tòa Thánh La Mã khởi động đầu tiên dàn xếp để hai phía ngồi vào bàn hội nghi nói “chuyện ngưng bắn theo kế hoạch Mayflower“ nhưng bất thành. Ngày 17-6-1965 Anh và Liên Xô nhập cuộc, mở hội nghị 4 nước Anh-Ghana-Nigeria-Tobago với sự ủng hộ công khai của hai nghị sĩ đảng Dân Chủ Mỹ là Mike Mansfield và Fullbright, muốn Hoa Kỳ ngưng oanh tạc Hà Nội và ngược lại Bắc Việt ngừng chuyển bộ đội vào Nam nhưng bị Cộng Sản bác bỏ vì lập trường đối nghịch của hai đàn anh Nga-Tàu. Tháng 7/1965 tổng thư ký LHQ là U Thant muốn mở lại hội nghị Geneve 1954. Tháng 10/1965 ngoại trưởng Ý là Amintore Fanfani và Giáo Hoàng Paul VI cũng nhập cuộc, bằng cách liên lạc thẳng với Hà Nội, Mặt Trận GPMN và Tổng Thống Johnson nhưng cũng bất thành vì Hồ đòi công nhận Mặt Trận là một chánh phủ giống như VNCH.

Hoa Kỳ có phải là động lực chính trong tiến trình cải tổ nền dân chủ hiện nay tại Miến Điện?
Bởi Mường Giang
Miến Ðiện là một quốc gia trù phú, có nhiều tài nguyên thiên nhiên và cũng là một trong những vựa lúa lớn nhất của thế giới tại Ðông Nam Á với mức xuất cảng gạo (trước năm 1962) bằng Thái Lan và Việt Nam. Dân tộc Miến Ðiện hiền lành vì hầu hết đều theo Phật Giáo. Miến Điện nằm trong vịnh Bengal, phía tây bán đảo Ðông Dương, có chung biên giới với Thái Lan, Lào, Trung Cộng và Ấn Ðộ; có nhiều sông ngòi, đồng ruộng, quặng mõ và rừng núi, diện tích 261.789 sq.ml hay 678.034 km2, dân số theo tài liệu của World Atlas năm 2003 là 38.541.000 người, thủ đô Rangoon (2.458.712 người) và các thành phố lớn khác như Akyan, Bassein, Inssein, Mandalay (532.895).. Người Miến gồm 4 sắc tộc chính: Miến, Mon, Pyu và Shan nói các thổ ngữ Burmese, Karen, Shan, Kachin, Kayah và English. Ðồng tiền chính là Kyat, hiện là một liên bang có 7 tiểu quốc chính và các vùng tự trị như Chin, Kachin, Karan, Kayah, Mon, Rakhine và Shan. Thực dân Anh xâm lăng và bắt đầu đô hộ miền Hạ Miến năm 1852 sau khi chiếm được các tỉnh ven biển và miền Nam Miến. Năm 1885 Anh chiếm thêm miền Bắc Miến trong đó có cố đô Mandalay, xóa bỏ chế độ quân chủ nước này. Cuối cùng Anh thống nhất Miến và đặt thành một tỉnh của Ấn Ðộ, trực thuộc Công Ty Ðông Ấn.

Thêm Một Lần Xuân Qua
Bởi Mường Giang
Phan Thiết quê tôi, năm nào gần Tết thường không có mưa. Nhưng nếu trời trở chứng trút nhẹ một vài cơn mưa rào thì đã thấy Xuân như đang bắt đầu chúm chím trên từng giậu hoa, ngọn cỏ. Ðường phố bỗng dưng được nước mưa lau chùi sạch sẽ và hữu tình nhất vẫn là nụ cười của người Phan Thiết, không còn thấy héo hắt, muộn phiền. Những hàng Vông, gốc Phượng, những chiếc lá Me non cũng phe phẩy, mừng rỡ. Tất cả như cùng Xuân mở hội. Trong nhà rộn rịp, ngoài ngõ cũng lao xao, nhất là tại các lò bánh tráng ở Phú Hài, Xóm Lụa, Tân An, Duồng, Phan Rí Thành và ngay trong thị xã, hoạt động suốt ngày đêm vẫn không đủ để cung ứng cho mọi người, vì nhà nào cũng đều cần để cúng và cuộn với măng kho thịt heo và bánh tét trong ba ngày Xuân.

Quang Trung Ðại Phá Quân Xiêm Tại Ðịnh Tường Vào Những Ngày Sắp Tết 1785
Bởi Mường GIang
Trên bán đảo Ðông Dương, Ðại Việt và Xiêm La là hai con cọp lúc nào cũng muốn tranh giành ảnh hưởng chính trị với hai nước yếu nằm giữa là Chân Lạp và Ai Lao, nên trong quá khứ đã có nhiều đụng chạm giữa hai nước và lần nào người Xiêm cũng bị thảm bại trước sự dũng mãnh phi thường của nước Việt. Nhưng người Xiêm đã thật sự sợ dân Việt hơn cọp, sau khi bị vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) tiêu diệt hơn 2 vạn quân, đồng thời đốt rụi 300 tháp thuyền tại Vàm Rạch Gầm-Xoài Mút, tỉnh Ðịnh Tường, vào những ngày sắp Tết năm 1785. Từ đó tới nay, Xiêm La (Thái Lan) thâm thù người Việt đến tận xương tủy, nên hằng tìm đủ mọi cách để trả thù. Thảm kịch của đồng bào tị nạn Nam Viêt Nam trên biển Ðông do hải tặc Thái Lan gây ra, được chính quyền nước này làm ngơ hay chỉ ngó tới một cách lơ là chiếu lệ, đã nói lên rõ ràng sự trả thù của nước này đối với Việt Nam,

CUỐI NĂM NHÌN LẠI
Bởi Muơng Giang
Ngày 5-6-1948, Cao Ủy Liên Bang Ðông Dương là Emile Bollaert qua Thỏa Ước Hạ Long đã thừa nhận Quốc Gia VN dưới sự lãnh đạo của Quốc Trưởng Bảo Ðại là một nước Ðộc Lập trong Liên Hiệp Pháp. Ngày 8-3-1949, Quốc Trưởng Bảo Ðại lại ký với Tổng Thống Pháp Vincent Auriol Thỏa Ước Elysée tại Paris. Theo đó, Pháp công nhận VN là một Quốc Gia thống nhất gồm 3 miền “Bắc, Trung và Nam Phần“. Chính vì vậy nên Trung Cộng và Liên Xô trước sau vào tháng 1-1950, đã vội vã công nhận chính phủ “VN Dân Chủ Cộng Hòa“ do Hồ Chí Minh lãnh đạo. Kể từ đó, Việt Nam đã có hai chính phủ đối lập: Một của người Việt Quốc Gia và một của Ðệ Tam Cộng Sản Quốc Tế. Năm 1950, Hồ sang Liên Xô cầu viện đồng thời nhận chỉ thị của Staline đem về nước thi hành, trong đó có việc “công khai hóa hoạt động của đảng Cộng Sản“ và đẩy mạnh công tác “cải cách ruộng đất”  theo đường hướng của Sô Viết. Công tác này được Hồ cho thi hành qua năm đợt, bắt đầu năm 1949 tới 1956 mới tạm kết thúc vì nhu cầu cần máu xương của cán binh  “sinh Bắc tử Nam“ qua cuộc chiến xâm lăng VNCH.
Copyright © huongvebinhthuan.org
Website powered by VFCE CMS