Increase Font Size Decrease Font Size Reset Font Size

Bài Mới Nhất
Buồn Tàn Thu (Trang Chính)
Bởi Mường Giang
Bài Viết
Hận Hoàng Sa – Trường Sa! Càng Thêm Nhớ Những Chiến Công Hiển Hách Của Tiền Nhân
Bởi Mường Giang
Dân tộc VN bao đời luôn quan niệm sức mạnh của đất quan trọng hơn sức mạnh của máu, có nghĩa là vấn đề thuần tuý giống nòi không bằng sự tồn vong của giang sơn gấm vóc. Bởi vậy nên các vị vua nhà Hậu Lý đã đem nhiều công nương gã cho các tù trưởng ở biên tái, để dựa vào sự liên hệ gia đình làm phên dậu chống giặc Tàu. Vua Nhân Tôn nhà Trần đem Huyền Trân Công Chúa gã cho vua Chế Mân để được thêm hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên ngày nay. Riêng Sãi Vương Nguyễn Phúc Nguyên đồng lúc hy sinh ba người con gái của mình để gã cho vua Chiêm, vua Chân Lạp và trưởng phái bộ Nhật, với mục đích “ cũng chỉ vì an dân lợi nước”.

            Ngày nay qua những khai quật của lịch sử, việc quân Xiêm vào xâm lăng đất đai Nam Kỳ, nói là do Nguyễn Ánh cầu viện vẫn đang là một nghi vấn. Nhưng sử viết vua Gia Long là người cực đoan, có tình yêu nước nồng nàn, qua hành động không bao giờ chịu cắt một ly đất đai của nước ta nhường cho ngoại quốc, kể cả sứ bộ Bá Ða Lộc từng vào sinh ra tử với Chúa, lúc còn tẩu quốc, đó là sự thật.

Đồng Bào lầm than, Quốc Gia nợ nần cao hơn núi. Vậy xây dựng Nhà Máy Điện Nguyên Tử để làm gì ?
Bởi Mường Giang
Từ sau ngày 30-4-1975 tới nay, chỉ riêng 12 chóp bu lãnh đạo đảng VC (được cầm quyền trong mỗi kỳ đại hội đảng),, đã cướp bóc tài sản của đồng bào và đất nước VN, đem gửi dấu tại nhiều ngân hàng khắp thế giới, nhiều nhất tại Thụy Sĩ  tới 10 tấn vàng ròng, cùng hàng chục tỷ đô la. Về các vụ án đại tham nhũng đã bị phanh phui suốt 10 năm qua trong nước (kể từ ngày mở cửa đổi mới) mà điển hình nhất là vụ công ty đóng tàu Vinashin vừa mới ra tòa Hải Phòng xử, không phải do chính quyền bất lực mà vì đã cùng nhau từ lớn xuống nhỏ toa rập, bao che, chia xén, khiến cho tệ nạn trên trở thành đại họa cả nước. Tham nhũng đến nổi phải bán cả đất đai biên giới, biển đảo, vùng đánh cá, kho khai thác dầu khí của VN cho kẻ thù không  đội trời chung Trung Cộng. Tham nhũng qua buôn lậu, buôn công nhân lao động ở nước ngoài, buôn phụ nữ VN khắp thế giới và miền Ðông Nam Á. Cuối cùng tham nhũng đã nhốt tương lại đất nước và dân tộc VN vào rọ Tàu đỏ, đời đời kiếp kiếp ngày nào CSVN còn cầm quyền, sẽ không bao giờ thoát được số phận nô lệ “Bắc thuộc".

            Tham nhũng đã gây thất thoát ngân sách quốc gia hằng chục tỷ đô la, mà quy mô lớn nhất vẫn là ba vụ án tại Tổng Cục Dầu Khí VN, thuộc Bộ Thương Mại và công ty hàng không, phát hiện năm

Nhân Ngày Valentine, Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Tình Yêu
Bởi Mường Giang
Tháng 10-1996, Giáo Sư Timotly Thylar, một chuyên viên về khảo cổ và nhân chủng học tại Ðại Học Cambridge Anh Quốc, đã phát hành tác phẩm ‘Tình Dục Thời Tiền Sử’, từ khảo nghiệm của một xác ướp vừa tìm thấy tại vùng biên giới Áo-Ý, xác này sống cách đây khoảng 5000 năm. Qua tài liệu, tác giả đưa ra các chứng minh về sinh hoạt tình dục của người tiền sử. Theo đó, họ chẳng những biết được chuyện trai gái phòng the, mà còn nghĩ được nhiều phương cách làm thỏa mãn tình dục. Quyển sách trên còn chứng minh người tình sử, đã biết phân biệt thế nào là ái ân tình tự, sự truyền giống, sinh đẻ. Tất cả xảy ra trước, mở đường để cho các dân tộc Cổ Ai Cập, Hy Lạp, La Mã.. biết sử dụng thuốc ngừa thai. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều tài liệu cũng như hiện vật, cách đây mấy ngàn năm, họ đã biết sử dụng cây cỏ để làm chất kích dục, như cây mồ hôi có tác dụng trị bệnh thông thường của phụ nữ trước ngày có kinh, đồng thời còn là loại thuốc kích dục rất hiệu nghiệm.

2012 LẠI NHỚ VŨ ANH KHANH. Việt Nam vẫn còn ly loạn, mà xác thân Anh đã về đâu?
Bởi Mường Giang
Vũ Anh Khanh và Xuân Vũ là hai người bạn chí thân trong văn chương và quảng đời dấn thân chống Pháp cưú nước suốt chín năm máu lửa 1945-1954, khi thực dân trở lại dày xéo quê hương Việt Nam lần thứ hai. Mang chí cả của người trai thời loạn, sống hết mình cho lý tưởng phụng sự đất nước. Hai ông cũng như bao nhiêu người con thân yêu của Mẹ, lầm đường lạc lối trước những xảo thuật chính trị tuyên truyền của đệ tam quốc tế, qua cái bình phong “Mặt Trận Việt Minh“ nên ngày hòa bình trở lại năm 1954, đã hăm hở tập kết về bắc. Nhưng than ôi tất cả chỉ là ảo vọng khi cái mặt thật của thiên đường xã nghĩa hiện ra trong máu lệ, qua cảnh đời nghèo đói bất công và nổi cùng khốn tận tuyệt của dân chúng vô tội bên bờ này vỹ tuyến, qua cái gọi là "cải cách ruộng đất" và vụ án "trăm hoa đua nở", mà chánh quyền Cộng Sản rập khuông theo Trung Cộng

Tìm lại thời áo trắng
Bởi Mường Giang
Tháng Bảy ở xứ biển Hạ Uy Di vẫn còn là mùa hè nắng gắt, khắp đường phố hoa phương đang đỏ ối một màu son môi mời gọi, làm cho hồn người xa xứ rộn lên những giấc mơ tuổi nhỏ, đã mang theo trong ký ức gần suốt cuộc đời. Ðó là những ngày Phan Thiết buồn rầu vì chiến tranh lửa loạn, đã khiến cho bọn học trò tuổi lớn phải rời bỏ mái trường yêu dấu, thầy cô, bè bạn và một cuộc tình dang dỡ, để dấn thân vào con đường vô định. Chia ly nào mà không có nước mắt, nhất là lần đầu tiên trong đời phải lìa bỏ chốn thân thương một thời tuổi mộng. Lai cảng buồn thêm, khi con tảu hỏa lướt qua miền quê hương yêu dấu thuộc bốn quận miền Bắc Bình Thuận. Những lũng đồi cát trắng bạt ngàn mọc đầy xương rồng gai góc hoang dại. Xa xa là những triền sim tím héo đưới nắng gắt và ngọn gió tây tháng bảy, đã nói lên chính thân phận của một miền đất mà trước kia ai cũng nói là biển bạc rừng vàng.

Rồng Qua Văn Chương Ðiển Tích Và Cuộc Sống Con người
Bởi Mường Giang
Rồng là con vật không có thật nhưng từ ngày lập quốc cho tới nay, Rồng luôn được người Việt Nam tôn xưng là biểu tượng Vật Tổ của Dân Tộc. Nó là con vật huyền thoại cổ tích, khác với Khủng Long, một sinh vật được các Khoa học gia xếp vào loại thú tương cận của Rồng, tuy đã tuyệt tích gần cả trăm triệu năm nay nhưng hiện vẫn còn lưu lại thế gian những thi hài hóa thạch. Còn Rồng chỉ có trong huyễn hoặc, huyền sử và các câu chuyện cổ tích. Nhưng có điều kỳ lạ, là Rồng dù không có thật, vậy mà ai cũng có thể nhận ra nó một cách rất tự nhiên và dễ dàng. Theo các hình tượng vẽ về Rồng trên y phục của vua chúa ngày xưa, trong các đình chùa, cung điện…

Những áng thơ hay trong vườn thơ Bình Thuận
Bởi Mường Giang
Ðến chơi Bình Thuận xưa nay, khách xa ai cũng mến Lầu Ông Hoàng, sông Cà Ty, cát động Mũi Né Hòn Rơm và những mối tình thơ trong mùa chinh chiến của người xóm biển. Hởi ơi đời còn có gì buồn hơn trong cái tỉnh lặng của hoàng hôn nơi phố lẽ, có một người ngồi mõi đợi một cánh chim bay về từ muôn dặm hay bâng khuâng chờ tiếng chuông chùa báo hiệu ngày hết.. để cho lòng cãm nhận được cái vô thường tội nghiệp phất phơ đơn lẽ trong bầu trời thênh thang chỉ có gió và mây lãng du muôn thuở:

Về đi, tình cũng vô thường
chùa xa trở giấc, ngân chuông gọi chiều 

            Chùa xa với tiếng chuông ngân mở đầu bài thơ lục bát dưới đây của Ngọc Dung vừa đẹp, vừa buồn lại rất tình tứ lãng mạn, khiến cho người lính già giữ vườn thơ khi ngồi đọc lại qua cái cảm xúc đồng điệu của kiếp thơ, đã phải khựng điếng vì nổi dạt dào xôn xao đầy thích thú. Nhưng vui chỉ trong khoảnh khắc thì buồn từ đâu lại tới vì âm điệu của bài thơ chất chứa nổi sầu đau bi thảm quá chừng.


Nói Chuyện Khủng Long Trong Năm Thìn
Bởi Mường Giang
Rồng cũng như khủng long đều là những con vật cổ tích và huyền thoại. Cả hai được hình thành do óc tưởng tượng và sáng tạo của người đời. Tuy cùng có chung xuất xứ từ các loài sinh vật như Chim Nước, Rắn, Thằn Lằn và Cá Sấu nhưng giữa Rồng và khủng long vẫn có nhiều sự khác biệt. Trước hết, Rồng là sản phẩm huyễn hoặc của con người, trên thực tế không bao giờ có thật, dù đã được nhắc tới qua các hiện vật đào xới được lần đầu tiên, trong các khu vực Ðông Nam Á và nhất là vùng sinh sống của các dân tộc Bách Việt tại phía Nam Trung Hoa. Trái lại khủng long qua sự phát hiện, khảo cứu từ hơn một thế kỷ qua, đã được hầu hết các khoa học gia xác nhận là một loài động vật tiền sử, đã sinh tồn trên mặt địa cầu từ hơn 50 tới 150 triệu năm về trước. Ngoài ra theo nếp sống và quan niệm của Ðông phương, nhất là với nền văn hóa Trung Hoa-Nhật Bản-Cao Ly-Việt Nam, thì Rồng được tôn xưng tuyệt đỉnh như là một con vật linh thiêng, mạnh mẽ phi thường. Trái lại Rồng tại Phương tây đã biến thành một quái vật, có hình dạng to lớn khủng khiếp, thêm đôi cánh quái đản, tánh tình hung ác hiểm độc, chuyên phá hoại và hủy diệt nhân loại.
Copyright © huongvebinhthuan.org
Website powered by VFCE CMS