Increase Font Size Decrease Font Size Reset Font Size

Bài Mới Nhất
Buồn Tàn Thu (Trang Chính)
Bởi Mường Giang
Bài Viết
Chuyến Tàu Ba Mươi Tết
Bởi Hồ Đinh
Chiều hăm chín Tết năm 1978, Trại Cải Tạo Huy Khiêm của tỉnh Thuận Hải rộn hẳn lên vì ngày mai cho tới mồng Hai Tết, đoàn tù khổ sai của Việt Nam Cộng Hòa tạm nghĩ lao tác, được đổi khẩu phần Tết với đường, thịt heo, cơm trắng không độn và một bao thuốc có cán. Nhưng quan trọng nhất vẫn là cái danh sách phóng thích tù nhân vào mỗi dịp Tết về, sẽ được cán bộ gọi trong buổi sinh hoạt hôm nay. Đúng 1 giờ trưa chiều Ba Mươi Tết năm đó, trại có mười người được nhận giấy phóng thích về nguyên quán trình diện. Quỹ trại không có tiền cho tù nhân mua giấy xe đò xe lửa, nên ai lo mạng nấy bằng cách lội bộ, từ Huy Khiêm tới Ga Suối Kiết xa chừng 30 cây số.

Đêm Trung Thu đốt đèn lồng, theo em về tìm trăng quê cũ
Bởi Hồ Ðinh
Năm 1279 nhà Nam Tống bị Hốt Tất Liệt tiêu diệt. Cũng từ đó, Hán tộc sống dưới ách nô lệ của ngoại bang ròng rã suốt 80 năm với bao đoạn trường máu lệ. Kinh khiếp nhất là trong thời gian này, giới trí thức Trung Hoa đã bị người Mông khinh miệt qua câu nói đến nay vẫn còn truyền tụng: ‘Thứ 8 là đĩ, thứ 9 Nho gia, thứ 10 hành khuất’, y chang dưới chế độ xã nghĩa Trung Cộng, Mao Trạch Ðông lúc còn sống cũng đã từng phỉ nhổ trí thức và bảo Họ còn "thua phân xanh...". Do chính sách cai trị tàn bạo và bất công, thiếu nhân tính đó, nên từ năm 1338, giặc giã nổi lên khắp nơi, chống lại nhà Nguyên. Vào ngày rằm tháng tám, năm Mậu Thân 1368, tướng của Chu Nguyên Chương là Từ Ðạt và Thường Ngộ Xuân, theo kế của quân sư Lưu Bá Ôn, đem mật linh bỏ vào trong nhưn bánh Trung Thu. Và giữa lúc Vua Nguyên Thuân Tông, cũng như triều thần và tướng sỉ, thi đua đón trăng giỡn nguyệt

Tết Trung Thu Đốt Đèn Lồng Đi Chơi
Bởi Hồ Ðinh
Tính đến nay lễ hội đêm Trung Thu đã gần tròn 2000 tuổi nhưng vì là một mỹ tục nên không bị thời gian đào thải, trái lại càng lúc càng được nhiều người ưa thích, nhất là giới trẻ. Sự phồn vinh của xã hội đã làm phát triển nhiều nền công nghiệp có liên quan đến ngày lễ như làm các đầu lân, sư tử, rồng, các đồ chơi của trẻ con bao gồm nhiều kiều đèn lồng, đèn kéo quân và loại đèn tạ treo trong nhà nhưng trên hết vẫn là bánh Trung Thu. Ngày nay tuy con người thực sự đã đi vào cõi không gian, đổ bộ lên mặt trăng và đang ghé vào hỏa tinh là một hành tinh xa xôi vợi vợi để mong tìm đất sống cho con người trần gian, sắp bị nạn nhân mãn đẩy xuống biển. Tuy nhiên không phải vì thế mà các câu chuyện diễm tình có tự ngàn đời truyền lại như mối tình Hằng Nga Hậu Nghệ, Chuyện Ðường Minh Hoàng lên cõi trăng học vũ khúc Nghê Thường hay Thằng Cuội ngồi ôm gốc đa già khóc cười nhân thế

Trung Cộng Xúi Lào Xây Đập Thủy Điện Xayaburi Để Khủng Bố Việt Nam
Bởi Hồ Đinh
Năm 1077, Lý Thường Kiệt trong lúc ngăn chống giặc Tống trên sông Như Nguyệt, Ông đã thay mặt quốc dân Ðại Việt khẳng định: ”NAM QUỐC SƠN HÀ, NAM ÐẾ CƯ“. Ngày nay ngụy quyền CSVN tiếm quyền dân-nước, đã đi ngược lại lòng dân, ý nước khi công khai phủ nhận quyền làm chủ đất nước mình qua ngàn trăm hành động nhục nhã, khiến cả nước bị người Tàu bốc lột, khinh thường, chèn ép. Nhưng nhục nhã nhất cũng vẫn là hành động của bọn chóp bu Hà Nội, bắt buộc người dân cả nước cung nghinh ngọn đuốc máu của Tàu đỏ khi tới Sài Gòn vào ngày 29-4-2008. Thái độ hèn kém mất tư cách của nhóm lảnh đạo đảng đã chôn vùi danh dự và uy tín của VN khắp thế giới vì sự bợ đỡ Trung Cộng ra mặt.

Từ Thảm Họa Phóng Xạ Nguyên Tử Tại Nhật ...
Bởi Hồ Đinh
Tháng 9-1945, nhân loại lần đầu tiên đã biết nếm mùi thảm họa của bom nguyên tử khi Hoa Kỳ thả hai trái xuống thành phố Quang Ðảo và Trường Kỳ của nước Nhật. Quá khứ đau khổ vì chiến tranh, cũng như những ám ảnh và hậu quả trên thân xác con ngươi, do tác hại của bụi phóng xạ chưa chìm sâu trong đáy huyệt thời gian, thì một tai họa khủng khiếp khác lại tái diễn vào lúc 1giờ 23 phút ngày 26-4-1986, do 1 trong 4 lò phản ứng của trung tâm nhà máy điện nguyên tử hạt nhân Chernobyl, thuộc Liên Bang Xô Viết cũ bị nổ do sơ suất kỹ thuật, làm thoát chất phóng xạ ra ngoài. Rồi thì biến cố Three Mile Island và liên tiếp nhiều nhà máy phát điện khác ở Pháp và Nhật cũng bị rĩ sét làm thất thoát chất phóng xạ ra ngoài.

Quốc Hận: 30 tháng Tư 2011 Lại Nói Về Nổi Bất Hạnh Của QLVNCH
Bởi Hồ Đinh

 Như Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu (1967-1975) từng nói ‘Ðất nước còn thì còn tất cả‘. Bởi vậy sau ngày 1-5-1975, đồng bào Miền Nam đã mất hết mọi thứ kể cả quyền làm dân, khi chính phủ và quân lực VNCH không còn tồn tại, để gánh vác và bảo vệ họ như hồi Tết Mậu Thân 1968, Mùa Hè Ðỏ Lửa 1972 và trăm ngàn chiến cuộc, khắp mọi nẽo đường đất nước, cho tới ngày 30-4-1975 bị rã ngũ theo lệnh buông súng đầu hàng. Tự ngàn xưa, quân đội Việt Nam luôn nổi tiếng kiêu hùng, nên đã đạt được nhiều chiến công hiển hách trong suốt dòng lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc, qua các cuộc bình Chiêm, phá Tống-Nguyên-Minh-Thanh, khiến các nước lân bang Lào, Miên và cả Xiêm La phải kinh hồn bạt vía. 


Nổi trống lên để cùng nhau đứng dậy!
Bởi Mường Giang
Nổi trống lên để cùng nhau đứng dậy!
Ðồng bào ôi! Phải cứu lấy sơn hà
Đó là nhà, là mộ của ông cha
Mà Tiên Tổ đã đổi bằng xướng máu

Còn đất Việt ta mới còn cơm áo
Còn chùa đình thờ cúng Phật, tiền nhân
Còn giáo đường để Chúa ngự cõi trần
Còn giòng giống Lạc Hồng nơi cỏi thế

Thông báo nội bộ
Bởi Hồ Đinh
Kính Quý Vị

Sau khi Đại Hội Ân Tình IV tại Honolulu kết thúc, một số Anh Chị Em trong Ban Điều Hành đề nghị tổ chức kỳ Đại Hội Ân Tình V tại thành phố Westminster, Nam CA vào ngày Chủ Nhật 26/6/2011.

Công tác đang xúc tiến, trong đó có việc đặt chỗ nhà hàng và hoạch đinh các chương trình văn nghê. Nhưng lại có nhiều ý kiến của Anh Chị Em gửi về, trong đó có Anh Hùynh Văn Quý, Lê Xuân Tùng, Lê Bá Hùng, .. cho rằng tổ chức tại Nam CA nhiều lần sẽ không thu hút được mọi người. Anh em đề nghị nên tổ chức tại Houston (TX), Seatle (Wa) hay Orlando (Fl)..

Do trên MG đã có liên lạc với các NT và thân hữu tại Houston (TX) trừ NT Trần Bường (chưa liên lạc được, trong đó có GS Đổ Kim Huê (hội trưởng Hội Đồng Hương BT/TX), Anh Lê Bá Hùng (Ban Điều Hành), Anh Chị Trần Minh Tâm & Trần Gia Vy (chủ nhiệm Tuần Báo Đẹp/TX) để nhờ giúp đỡ.

Mọi người đều nói sẵn sàng yểm trợ chúng tạ trong công việc giúp đỡ TPB/CNQP tại quê nhà. Đặc biệt MG có nhờ NT Cao Khắc Tiệp (liên hội trưởng LH/QCC/VNCH/HI) giới thiệu Hội với Niên Trưởng Cựu Đại Tá Đổ Ngọc Nhận tại TX, để mời Ông đến tham dự và yểm trợ tinh thần.

MG xin thông báo sơ khởi và chúng ta sẽ bàn chi tiết cũng như ý kiến quyết định vào các cuộc họp của Ban Điều Hành tại Seatle (15/10-22/10/2010).

Chúc vui
Hồ Đinh
Tổng Thư Ký

* Chưa liên lạc được với Anh Phạm Ngọc Cửu
Copyright © huongvebinhthuan.org
Website powered by VFCE CMS